GỌI 0866-516-266
THEO DÕI CHÚNG TÔI
Top
  /    /  Đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu khi nền kinh tế phục hồi?

Đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu khi nền kinh tế phục hồi?

Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế phục hồi do kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, vậy giai đoạn hiện nay nhà đầu tư nên đầu tư vào vàng, cổ phiếu hay trái phiếu?

Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu hay trái phiếu?

Ngày 27/3 tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo “Chiến lược đầu tư khi kinh tế phục hồi” và lễ mắt chính thức Cộng đồng Cố vấn Tài chính Việt Nam (Vietnam Wealth Advisors – VWA).

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn CEO AFA Capital: “Chúng tôi đã cùng xây dựng một Cộng đồng Cố vấn Tài chính Việt Nam (VWA) nhằm cung cấp một góc nhìn độc lập về các sản phẩm tài chính, các tài sản tài chính trên thị trường.”

VWA là tổ chức nghề nghiệp phi lợi nhuận được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp xã hội. VWA ra đời với vai trò phát triển và thúc đẩy cộng đồng có thể đem lại những cố vấn tài chính độc lập cho công chúng Việt Nam. VWA hướng tới thúc đẩy sự phát triển của dân trí tài chính cho công chúng.

Ban đầu, VWA hoạt động dưới hình thức một nhóm trên mạng xã hội bao gồm khoảng 50.000 thành viên cho đến thời điểm thành lập khi một nhóm các cố vấn tài chính có uy tín, các giám đốc quản lý quỹ, giám đốc công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm quyết định thiết lập một tổ chức chính thức hoạt động phi lợi nhuận được pháp luật cho phép.

Các chuyên gia cố vấn của cộng đồng VWA trong phiên thảo luận.

Trong phiên hội thảo “Chiến lược đầu tư khi kinh tế phục hồi”, các chuyên gia cố vấn của VWA đã trao đổi, giải quyết các thắc mắc của các thành viên cộng đồng VWA xung quanh nhiều vấn đến như đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu khi kinh tế phục hồi? Thời điểm hiện nay có nên đầu tư vào vàng hay không? Đầu tư trên thị trường chứng khoán nên chú ý những gì?

Ông Nguyễn Quang Thuân, CEO Fiin Group cho biết, trong 3 năm qua, mọi người kỳ vọng vào dòng tiền rẻ và nó thể hiện ở khoảng cách giữa hai đường tỷ suất lợi nhuận của Index và đường trái phiếu chính phủ (TPCP). Chúng ta không đầu tư vào TPCP nhưng dùng trái phiếu để đo lường mặt bằng lãi suất hoặc lãi suất tiết kiệm. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm có dấu hiệu tăn lên, hiện ở mức 2,5% và 2,3% tại thời điểm cuối tháng 2. Cổ phiếu hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn gap này.

Hiện tại, với tỷ suất lợi nhuận của VN-Index tăng tiếp tại 5,6% triển vọng rất sáng của doanh nghiệp đặc biệt doanh nghiệp niêm yết trong nhóm VN30 sẽ giúp tỷ suất lợi nhuận tăng tiếp.

Việt Nam và rất nhiều các doanh nghiệp đại chúng đã phục hồi hình chữ V. Doanh nghiệp đang phục hồi nhanh lợi nhuận sau thuế quý 4/2020 các doanh nghiệp đã phục hồi về mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục mạnh đến từ nhóm tài nguyên cơ bản, hóa chất, CNTT, bán lẻ, truyền thống

CEO Fiin Group ông Nguyễn Quang Thuân

Ở kênh cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư tỏ ra do dự khi VN-Index mãi vẫn chưa thể chinh phục được mốc 1.200 và chỉ số này không bứt phá được nhiều sau 14 năm. Ông Lê Chí Phúc – Tổng giám đốc SGI Capital cho rằng chỉ số Vn-Index trong 14 năm qua dù không thay đổi nhiều nhưng P/E đã thay đổi rất lớn, từ 40 lần năm 2007 đã xuống còn 17-18 lần hiện tại. Điều này cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp đã tăng trưởng khoảng 2,5 lần so với 14 năm trước, năm nay cũng là năm lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh.  

Theo thống kê của quỹ SGI, Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của nước đang phát triển, theo đà phát triển này, lãi suất sẽ tiếp tục đi xuống theo đường dài, và có khi xuống chỉ còn 1-2%, lãi suất tiền gửi của một số nước Bắc Âu thậm chí còn bằng 0. Việt Nam những năm tới sẽ vẫn tiếp tục có đầy đủ các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng, nhờ đó mức lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục giữ được đà tăng như 14-15 năm qua. 

Dữ liệu của Fiin đã chỉ ra các doanh nghiệp phi tài chính năm 2021 dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 23,2%, với số lượng doanh nghiệp chiếm 60% mức vốn hóa của thị trường, đợt tới chúng ta phải xem kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp trong mùa ĐHCĐ sắp tới.

Nếu ai tin vào những nền tảng doanh nghiệp này cộng các yếu tố vĩ mô như nền tảng lãi suất thì có thể tham khảo để đưa ra quyết định của mình” – CEO Nguyễn Quang Thuân cho biết.

Đối với ngành ngân hàng, dữ liệu cho thấy các ngân hàng được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 18,2% trong năm 2021 này.

Triển vọng tích cực này được dự báo đến từ cả hoạt động tín dụng nhất là các ngân hàng lớn như VCB, CTG, ACB và HDB cũng như tiếp tục câu chuyện về doanh thu dịch vụ trong đó đặc biệt là bán thu nhập bán chéo bảo hiểm của nhiều ngân hàng.

Theo CEO Fiin Group, Cổ phiếu phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng ai quan tâm vào nền tảng của doanh nghiệp và giá cổ phiếu doanh nghiệp, đầu tư không nên quan tâm nhiều đến chỉ số VN-index nếu là nhà đầu tư dài hạn. “Cổ phiếu tại đang ở giai đoạn nhạy cảm biến động lớn, triển vọng cả năm nay , cơ hội cho index tăng nhiều hơn là giảm” – ông Thuân cho hay.

Tổng kết kênh đầu tư cổ phiếu hiện đang trong giai đoạn khá nhạy cảm nhưng có thể vẫn phù hợp với “investing” thay vì “day-traders” và lại có vị thế vay margin. Triển vọng về lợi tức, nền tảng cơ bản của doanh nghiệp nói chung và ở nhiều nhóm ngành vẫn rất “sáng”, nhất là nhóm cổ phiếu lớn. Trong bối cảnh bị khối bán mạnh thì đó có thể là kênh đầu tư hấp dẫn nếu theo trường phái đầu tư giá trị dài hạn.

Kỹ năng đánh giá “lội ruộng” và tìm kiếm doanh nghiệp/cổ phiếu và một chiến lược đầu tư kiên định/tâm lý vững vàng sẽ có cơ hội thành công cao hơn” – CEO Fiin Group nói.

Về vấn đề trái phiếu, thị trường trái phiếu Việt Nam đang rất lớn 12-13% dư nợ tín dụng của toàn hệ thống, chiếm 14-15% GDP. Hiện tại 75% danh mục trái phiếu là do các ngân hàng nắm giữ, nếu đầu tư nó là thu nhập cố định sẽ nhận từ 8-13% lãi suất hàng năm, đây là vấn đề thuộc về phân bổ tài sản và chiến lược phân bổ tài sản.

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn cơ hội lớn cho nhà đầu tư khi phải lựa chọn giữa bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và kênh gửi tiết kiệm nhất là với đội ngũ môi giới tư vấn tài chính

Tuy nhiên, rủi ro là hiện hữ và cơ hội để tìm kiếm các trái phiếu có rủi ro vỡ nợ thấp với mức lãi suất cao hợp lý để phục vụ thị trường.

Tuy nhiên theo ông Thuân, hiện tình trạng trái phiếu doanh nghiệp “hoa hậu” đang trả đồng giá lãi suất với trái phiếu doanh nghiệp “kém” – “thị trường nay đang vàng thau lẫn lộn” – ông Thuân nói.

Nhiều trái phiếu được chấm điểm tín dụng loại A nhưng chỉ trả lãi suất 9-10% bằng mức doanh nghiệp kém.

Nhà đầu tư đang trả cho các doanh nghiệp rủi ro phá sản rất cao bằng với doanh nghiệp “hoa hậu”.

Cần chú ý xem kỳ hạn trái phiếu với năng lực trả nợ của doanh nghiệp phát hành, rất nhiều doanh nghiệp mà kỳ hạn trái phiếu huy động với khả năng trả gốc lãi chênh nhau nhiều. Lúc đấy rủi ro nằm ở dự án đấy, doanh nghiệp đấy có tăng trưởng sớm để trả lãi hay không?

Do vậy lựa chọn trái phiếu và nhà phát hành có năng lực tốt, chủ yếu dựa trên đánh giá tương lai và kỳ hạn hợp lý sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận cho bản thân. Cơ hội đầu tư trái phiếu vẫn còn đặc biệt trong 2-3 năm tới khi thị trường còn chưa hình thành đầy đủ”- CEO Fiin Group khuyến nghị.

🎉🎉 (VWA x AFA) TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO WEALTH INTELLIGENCE – CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN MB (MBS) TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Những lúc thị trường điều chỉnh mạnh như thế này mới thấy có kiến thức về tài chính cá nhân và biết quản lý tài sản đầu tư quan trọng.   Còn nếu bạn không có thời gian, hãy chọn […]

(VWA x HỌC VIỆN NGÂN HÀNG) ĐỒNG HÀNH CÙNG CUỘC THI SMART FINANCE 2023 – TÍCH LŨY TÀI CHÍNH CÙNG CÔNG NGHỆ THÔNG MINH

Chiều ngày 12/09, chính thức phát động cuộc thi Smart Finance 2023 - Tích lũy tài chính cùng công nghệ thông minh - do Quỹ hợp tác quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) phối hợp cùng Học [...]

Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023: “Bơi trong dòng xoáy”

Đây là chủ đề Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2023) lần đầu tiên do Báo Đầu tư phân phối hợp tác với Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam […]

Kinh tế dù đã có chuyển biến, nhưng còn khó, cần lưu tâm hơn đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Anh Dương trình bày tham luận tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 với chủ đề “Bơi trong vòng xoáy” (Ảnh: Chí Cường)   Trình bày tham luận tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn […]

Ba lý do khiến tỷ giá khó sốt trở lại, dư địa giảm lãi suất vẫn còn

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi vay vẫn còn cao là một trong các rủi ro lớn của nền kinh tế. Dù vậy, áp lực tỷ giá giảm là cơ hội để NHNN tiếp tục […]

Ngày 8/8 sẽ diễn ra Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023: “Bơi trong dòng xoáy”

(ĐTCK) Ngày 8/8/223, lần đầu tiên Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – Vietnam Wealth Advisor Summit (VWAS) sẽ được tổ chức với chủ đề “Bơi trong dòng xoáy”. Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính […]

Cuộc Thi Ngành Của Năm

THÔNG BÁO PHÁT ĐỘNG CUỘC THI PHÂN TÍCH "NGÀNH CỦA NĂM" Phân tích ngành là hoạt động nghiên cứu và đánh giá một ngành nghề kinh doanh cụ thể nhằm có những hiểu biết về đặc điểm của ngành, từ [...]

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CỘNG ĐỒNG CỐ VẤN TÀI CHÍNH VIỆT NAM – VWA VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam – Vietnam Wealth Advisors (VWA) và Công ty Cổ phần WiGroup đã chính thức ký kết hợp tác, nhằm mở rộng và nâng cao các giá trị mang đến cho học viên […]

Đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu khi nền kinh tế phục hồi?

Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế phục hồi do kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, vậy giai đoạn hiện nay nhà đầu tư nên đầu tư vào vàng, cổ phiếu hay trái phiếu? Nhà đầu tư [...]

“Đầu tư chứng khoán, cần bớt để ý đến Vn-Index”

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra do dự khi VN-Index mãi vẫn chưa thể chinh phục được mốc 1.200 và chỉ số chứng khoán này không bứt phá được nhiều sau 14 năm... Ông Lê Chí Phúc (trái) và ông [...]